***VGO
9 yếu tố nâng tầm việc tự học guitar của bạn

9 yếu tố nâng tầm việc tự học guitar của bạn

Chắc hẳn đối với những người yêu âm nhạc, khi lần đầu tiếp xúc với đàn guitar luôn là trở ngại rất lớn.

Và rất khó để duy trì đam mê với âm nhạc, nhất là trong những ngày đầu. Số lượng người bỏ cuộc khi tự học guitar là rất rất nhiều.

Nguyên nhân có thể đến từ việc chưa tìm được phương pháp phù hợp, tay rất đau sau những ngày đầu tiên, không biết bắt đầu từ đâu, ngại đến lớp học guitar , chưa có sách giáo trình học guitar.

 

Dù cho bạn đang muốn theo học accoustic, cổ điển, solo, lead,… thì các bạn cũng nên đọc bài viết này, bài viết này sẽ giúp bạn xác định được đường hướng giúp cho việc học guitar trở nên dễ dàng và nhanh tiến bộ nhất

1. Dành nhiều thời gian vào luyện kĩ thuật cơ bản

Kỹ thuật cơ bản là nền tảng cho việc phát triển việc tự học guitar cho bạn sau này. Trong bất kì cách học guitar , thì bất kì cách nào cũng sẽ hướng dẫn cho bạn về những kĩ thuật cơ bản, không thể có phương pháp nào mà bỏ qua giai đoạn này. Nhiều người luôn thắc mắc về cách học guitar nhanh nhất, thì đây chính là chìa khóa cho các bạn.

Để biết được những kĩ thuật cơ bản, bạn hãy thử bắt đầu tập chơi những bài hát đơn giản trước. Qua những lần cover những bài này, bạn sẽ dần dần lĩnh ngộ được những kĩ thuật này. Và qua việc tập càng nhiều các bài nhạc, bạn sẽ thấy việc học nhạc lý guitar quan trọng thế nào, ngay cả với những người mới bắt đầu

Đối với accoustic, bạn có thể chơi những bản như River flows in you hay Kiss the rain của thần đồng Sungha Jung. Các bạn có thể tìm trên Youtube, sẽ có rất nhiều hướng dẫn học guitar cho bài đó. Bạn chỉ cần search: River flows in you + tutorial là ra.

Đối với đàn cổ điển, bạn có thể chơi thử giáo trình của F.Carulli.

Đối với đàn guitar điện, bạn có thể bắt đầu với bài I’m alright – Neil Zaza

Đừng bao giờ chủ quan những kĩ thuật cơ bản như: slide, bend, vibration, tỉa dây, đánh quạt,… những kĩ thuật này không khó để thực hiện, nhưng để master nó, đòi hỏi người chơi nhạc cần thực sự kiên trì và nghiền ngẫm rất lâu đó. Những kĩ thuật này là nền tảng cho những kĩ thuật khó hơn như Harmonic, palm mute,…

Những kĩ thuật này bạn sẽ thấy rất nhiều ngay cả trong học solo guitar, học guitar accoustic, học lead guitar,…

2. Luyện tập hàng ngày

Đừng bao giờ bỏ cuộc nhé các bạn! Vì chắc chắn là bạn sẽ đánh được thôi. Chỉ cần bạn nỗ lực hàng ngày, hàng giờ, không có việc gì là không làm được.

Bạn biết Tommy Emmanuel chứ?

Ông đã dành gần 50 năm trong cuộc đời để tập luyện và để thành một trong những huyền thoại guitar như hiện nay. Ông đã tập luyện hàng ngày, có lần ông vì quá đam mê 1 bài hát, ông đã nghe liên tục và cố gắng đánh bản nhạc đó giống nhất có thể. Sau 1 tháng liên tục, ông đã mô phỏng lại toàn bộ bài nhạc trên cây đàn guitar của mình. Mãi về sau, ông mới biết đó là một bản nhạc song tấu guitar.

Thật là kì diệu đúng không. Chỉ có luyện tập không ngừng, bạn hoàn toàn có thể làm được đó.

Hãy tập luyện đều đặn, mỗi ngày chỉ cần dành tối thiểu 1 tiếng là bạn hoàn toàn có thể làm chủ được cây đàn đó.

 

3. Hãy luyện tập kết hợp với metronome

Nhiều người không giữ thói quen này khi tập luyện, việc đó có thể làm giảm chất lượng của việc luyện tập. Hãy luôn bật metronome khi bạn luyện tập, dù cho bạn đang tập những bài warm-up hay những bài nhạc từ dễ đến khó.

Hãy bắt đầu ở mức tempo chậm nhất, ở mức tempo này bạn có thể làm chủ được tay mình và kĩ thuật.

Còn nếu bạn đang không dùng metronome, thì đã đến lúc tải ngay phần mềm metronome trên máy tính, hoặc trên điện thoại smartphone rồi đó. Những phần mềm này hoàn toàn miễn phí cả

(Trên máy tính: https://www.metronomeonline.com )

4. Học cách lắng nghe âm thanh

Trong luyện tập, nhiều người rất hay mắc lỗi phải lỗi này. Đó là trước mỗi bài hát mới, họ luôn chăm chăm đi tìm tab để tập theo. Họ rất hạn chế dùng đôi tai của mình để cảm nhận. Đó chính là cách tốt nhất để học nốt nhạc guitar.

Việc lắng nghe âm thanh trong luyện tập là rất quan trọng. Bạn cần phải biết mình đang đánh gì, và âm thanh phát ra có độ vang như nào, thế đã đủ hay chưa. Ngoài ra, khi đứng trước một bài hát mới, những người này hay e dè, vì chưa biết sẽ đành như nào.

Giải pháp là hãy sử dụng đôi tai của mình nhiều hơn.

Hãy chịu khó đào sâu, nghe kĩ từng nốt và giai điệu trong bài hát. Từ đó mô phỏng lại trên đàn guitar của mình. Dần dần bằng việc tôi luyện, đôi tai của các bạn sẽ trở nên “thính” hơn và học guitar sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều

5. Học nhạc lý Guitar

Đây cũng là câu chuyện muôn thuở của những người bắt đầu học guitar. Họ luôn tự hỏi việc học nhạc lý có cần thiết với người mới bắt đầu không?

Câu trả lời là có!

Giống như bạn học tiếng anh vậy! Bạn đâu thể học tiếng anh nếu không biết rõ từ, câu, cấu trúc ngữ pháp, cách phát âm,…

Trong học nhạc nói chung và học guitar nói riêng, học nhạc lý sẽ giúp bạn tiến xa trên con đường tự học guitar. Mặc dù có thể lúc đầu hơi chậm, vì bạn mất thời gian để làm quen với “cách đọc nốt nhạc”, nó giống như việc học chữ A,B,C vậy.

Hãy dành thời gian cho việc học nhạc lý. Nếu bạn thấy khó khăn, hãy tìm ngay 1 người thầy có thể giúp đỡ bạn ở những khoảng thời gian mới bắt đầu.

6. Lười bấm các thế tay chặn

Đây cũng là một bệnh mà một người tập mới hay mắc phải, họ cảm thấy rất đau tay khi phải bấm những hợp âm chặn. Ví dụ điển hình nhất là khi bấm F chặn (hay Fa trưởng chặn) ở thế tay 1.

Rất nhiều người đã bỏ cuộc khi gặp phải hợp âm này. Các đầu ngón tay sẽ xưng lên và bao gồm cả phần thân ngón tay nữa. Sẽ mất khoảng 1 tới 2 tuần để các bạn có thể giữ và chơi được ra tiếng. Còn việc làm tròn tiếng cũng sẽ mất khoảng thời gian sau khá lâu đó.

Nhưng không sao, chỉ cần bạn kiên trì là đủ!!

7. Lười xướng âm

Một căn bệnh nữa của người tự học guitar. Nếu như bạn đã từng học thầy giáo nhạc, chắc hẳn họ sẽ yêu cầu bạn phải xướng âm mỗi khi tay đánh note.

Việc này nghe chừng có vẻ nhàm chán, nhưng lại rất quan trọng cho việc học guitar tại nhà trở nên dễ dàng hơn.

Hãy bắt đầu xướng âm những note cơ bản nhất, dần dần, bạn sẽ quen với việc đó thôi

8. Quá phụ thuộc guitar pro

Chắc hẳn với mỗi chúng ta thì việc sử dụng GP Pro trong luyện tập hàng ngày là không quá xa lạ nữa.

Với những ai chưa có cho mình phần mềm này thì hãy tải ngay nhé, bản mới nhất là guitar pro 6.

Thế những nhiều người lại quá phụ thuộc vào phần mềm này mà lười đọc bản nhạc. Việc đọc bản nhạc là vô cùng quan trọng đấy bạn nhé.

9. Ảo tưởng về cái đẹp

Nhiều người tự học guitar thường không chú ý về âm thanh và những kĩ thuật mình sử dụng đã đúng chưa.

Giải pháp là hãy tự thu âm, hoặc quay lại clip của chính mình để nghe lại hoặc đem cho những người có trình độ cao hơn nghe. Họ sẽ đưa ra đánh giá giúp bạn nâng cao trình độ hơn nhiều đó.

Bài hát khác